Giải pháp Điện mặt trời hòa lưới

by Mr Dinh | 2020-09-11 01:03:57 | in : Tư vấn điện mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới (hay còn gọi là điện năng lượng mặt trời nối lưới) là một trong những giải pháp được người khách hàng/ doanh nghiệp lựa chọn, hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới là giải pháp tiết kiệm điện năng với ưu điểm nổi bật là tối ưu lợi ích kinh tế và giúp phần giảm thải khí CO2 vào môi trường.

Điện mặt trời ngày nay đã được sử dụng ở nhiều hộ gia đình, nhà máy, tòa nhà... Tại Việt Nam,với cường độ bức xạ mặt trời trung bình cao, hệ thống điện năng lượng mặt trời đạt hiệu suất tối ưu đây là giải pháp tiết kiệm điện năng bằng cách giảm sử dụng năng lượng trên lưới điện.

Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời hòa lưới – Giải pháp tiết kiệm điện

- Tấm pin năng lượng mặt trời.

- Bộ chuyển đổi điện năng (Inverter).

- Giàn khung, giá đỡ, dây diện, phụ kiện.

- Công nghệ giám giám sát thông minh SSOC

- Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới.    

Hệ thống sẽ chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC) từ các tấm pin năng lượng mặt trời thành nguồn điện xoay chiều (AC) thông qua bộ chuyển đổi điện nối lưới (inverter). Bộ chuyển đổi này được lập trình tự dò Điểm công suất cực đại (Maximum Power Point Tracker_MPPT) từ các tấm pin nhằm tối ưu điện năng nhận được từ năng lượng mặt trời.    

Hệ thống sẽ đồng bộ pha và kết nối giữa điện mặt trời và điện lưới; trong đó, ưu tiên sử dụng điện mặt trời cung cấp trực tiếp cho tải. Cụ thể:

- Khi công suất hòa lưới bằng công suất tải thì tải sẽ tiêu thụ hoàn toàn điện từ hệ thống điện NLMT.

- Khi công suất tải tiêu thụ lớn hơn công suất hòa lưới thì tải sẽ lấy thêm lưới bù vào.

- Khi công suất tải tiêu thụ nhỏ hơn công suất hòa lưới, lượng điện thừa sẽ đẩy lên công tơ điện và được công tơ điện 2 chiều ghi nhận.    

Lượng điện dư sẽ được điện lực mua lại với giá là 1.943 đ/ kWp (điện mặt trời mái nhà). Đây cũng chính là hiệu quả nổi bật của hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới. Chính vì vậy, sử dụng điện mặt trời không chỉ tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường mà còn được xem là giải pháp tiết kiệm điện năng đáng đầu tư hiệu quả trong thời điểm hiện nay.

Bài toán kinh tế của “Giải pháp tiết kiệm điện” từ điện mặt trời

Tại Việt Nam một ngày là 4h nắng (dao động từ 4h đến 6h) để hệ thống đạt công suất tối đa. Với hệ thống điện NLMT 5 kWp, mỗi ngày hệ thống sẽ sản sinh ra 5*4 kWp = 20 kWp, tương đương 1 tháng lượng điện sản sinh ra là 20*30 = 600 kWp điện. Với giá điện hiện nay, tính trung bình 1 tháng hệ thống tiết kiệm chi phí tiền điện là 1.165.800 đ/ tháng. Tổng chi phí mà hệ thống điện NLMT 5kWp tiết kiệm trong 1 năm sẽ là 13.989.600 đ. Chi phí tiết kiệm càng tăng nếu giá điện tăng hàng năm. Do đó, sử dụng điện năng lượng mặt trời nối lưới chính là đầu tư có hiệu quả kinh tế trong giải pháp tiết kiệm điện năng.    

Ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới

- Hệ thống không sử dụng ắc quy nên chi phí đầu tư và bảo dưỡng thấp Hệ thống, thao tác vận hành đơn giản. Dễ dàng nâng cấp mở rộng hệ thống.

- Tuổi thọ của hệ thống pin năng lượng mặt trời cao, công suất đỉnh ngõ ra của tấm pin bảo hành 25 năm.

- Tiết kiệm chi phí điện năng, góp phần bảo vệ mội trường.

- Hệ thống tự động ngưng hoạt động trong trường hợp điện lưới mất để đảm bảo an toàn cho lưới điện và người sử dụng.

- Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới là giải pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả mà các hộ gia đình, doanh nghiệp không thể bỏ qua.


Related Posts